Đọc Truyện Online Cao Quan| ebook Cao Quan | Đọc truyện offline Cao Quan| doctruyenhay.info Cao Quan 648: Chương 657 + 658: Kết thúc công tác Chủ tịch thành phố . | doctruyenhay
Mời các hạ truyền tống : /650

648: Chương 657 + 658: Kết thúc công tác Chủ tịch thành phố


"
- Cũng tốt, cậu cố gắng nhanh chóng nắm bắt công tác, ở cơ quan Thành ủy, phải học tập phối hợp công tác, cậu không có kinh nghiệm công tác ở cơ quan, hãy theo học hỏi đồng chí Nghiêm Hoa, tranh thủ sớm đứng vững một cách độc lập.

Bành Viễn Chinh căn dặn Điền Minh, cũng không tiết lộ việc Nghiêm Hoa đang theo đuổi vị trí Bí thư Quận ủy Kiến An.

Dù sao, tuy Điền Minh là tâm phúc của hắn, nhưng loại tin tức điều chỉnh bổ nhiệm cán bộ cấp cao như thế này, không thể tùy ý tiết lộ. Hơn nữa, việc Cố Khải Minh đến thành phố làm Phó chủ tịch thành phố, Tỉnh ủy còn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, tất cả vẫn có thể thay đổi vào phút chót.

Đương nhiên, mặc dù Cố Khải Minh không được làm Phó chủ tịch thành phố, cũng sẽ là trợ lý Chủ tịch thành phố, giải quyết cấp phó sở, đây là tỉnh đã đồng ý bước đầu.

Bởi vậy, có thể không bao lâu nữa, Nghiêm Hoa sẽ rời vị trí. Nhân lúc Nghiêm Hoa còn ở cơ quan, Điền Minh tranh thủ nhanh chóng làm quen với công tác, sau đó thực hiện chuyển giao công tác một cách suôn sẻ, đây là thỏa đáng nhất.

Thời gian tới, thật ra công tác của Điền Minh rất đơn giản, chủ yếu là phục vụ cho Bành Viễn Chinh. Theo thông lệ, sau này Điền Minh xếp hạng thứ nhất trong số các Phó trưởng ban thư ký, song song chủ trì công tác hàng ngày của văn phòng Thành ủy. Cương vị này tuy không bằng Bí thư quận, huyện, nhưng cũng là quyền cao chức trọng, không ai dám khinh thường.

Trong một số trường hợp hoạt động công khai, thậm chí Điền Minh xếp hạng trước rất nhiều Bí thư quận, huyện. Đương nhiên, xét về quyền lực tuyệt đối, thì không thể so sánh với Bí thư quận, huyện được.

Điền Minh đi rồi, Cố Khải Minh tới.

Cố Khải Minh triệu tập lãnh đạo có liên quan họp về công tác quản lý đô thị ngay tại hiện trường, xử lý xong vụ nhân viên quản lý đô thị dung bạo lực đối với hai người bán hàng rong xong, lại thảo luận với Quách Vĩ Toàn về ý tưởng sáp nhập Cục quản lý đô thị vào Ủy ban Xây dựng, rồi quay về chủ động báo cáo với Bành Viễn Chinh.

Cố Khải Minh kính cẩn cười nói:

- Theo chỉ thị của Chủ tịch thành phố Bành, Quận ủy và Ủy ban nhân dân quận chúng tôi hết sức coi trọng, lập tức triệu tập hội nghị các ngành liên quan ngay tại hiện trường. Hội nghị…

Cố Khải Minh còn chưa nói xong, Bành Viễn Chinh đã cười, cắt ngang:

- Được rồi, lão Cố, những lời sáo ngữ này không cần phải nói, anh cứ nói thẳng kết quả ra, các anh định xử lý như thế nào?

Cố Khải Minh lúng túng cười:

- Được, tôi xin báo cáo với lãnh đạo.

Thứ nhất, lập tức tạm thời cách chức các nhân viên quản lý đô thị có liên quan, chờ thẩm tra, theo mức độ sai phạm mà xử lý hành chính. Cục trưởng Cục quản lý đô thị Mã Hách Lượng phải làm văn bản kiểm điểm với Ủy ban nhân dân quận và bị ra thông báo phê bình; thứ hai, lập tức triển khai công tác chỉnh đốn giáo dục tác phong trong hệ thống quản lý đô thị, đẩy mạnh thực hiện năm hoạt động chấp pháp văn minh; thứ ba, tôi và Chủ tịch quận Quách bàn bạc và lấy ý kiến của một số đồng chí, đề xuất sáp nhập Cục quản lý đô thị vào Ủy ban Xây dựng, xóa bỏ địa vị độc lập của Cục. Như thế vừa tạo sự dễ dàng cho quản lý, đồng thời quản lý và giám sát chặt chẽ hoạt động chấp pháp của ngành quản lý đô thị.

Cố Khải Minh lập tức nói ngắn gọn.

Bành Viễn Chinh nghe xong, trầm ngâm một lát, thản nhiên nói:

- Công tác quản lý đô thị rất quan trọng, cho nên hoạt động chấp pháp cần phải được tăng cường tính quy phạm. Tôi mặc kệ quản lý đô thị ở nơi khác như thế nào, thế nhưng ở tại thành phố Tân An chúng ta, tôi không cho phép nhân viên quản lý đô thị sử dụng bạo lực, phá hoại hình tượng của cơ quan đảng chính.

Chính đốn tác phong chỉ là hình thức, quản lý chặt chẽ mới có hiệu quả. Xóa bỏ tư cách độc lập của Cục quản lý đô thị, là ý tưởng đúng đắn, quận các anh cứ bắt tay vào làm đi, nếu như khả thi, thì triển khai trên toàn thành phố.

Bành Viễn Chinh phất phất tay nói.

Thấy Bành Viễn Chinh đồng ý, Cố Khải Minh thầm than một tiếng, Quách Vĩ Toàn quả đúng là người của Bành Viễn Chinh, ý tưởng công tác đều hợp với ý tưởng quyết sách của Bành Viễn Chinh.

- Dạ. Chủ tịch thành phố Bành, tôi lập tức đi lo liệu.

Cố Khải Minh đứng dậy cáo từ.

Cố Khải Minh đi, Bành Viễn Chinh hơi do dự một chút, rồi bảo Nghiêm Hoa lập tức thông báo cho Phó chủ tịch thành phố phân quản xây dựng đô thị Lý Hoa Lâm, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Mạnh Phàm Hình, Chủ nhiệm Ủy ban Xây dựng thành phố Hồ Xuân Sinh và Cục trưởng Cục quản lý đô thị thành phố Hoàng Đại Quân, đến phòng làm việc của hắn họp.

Hắn chuẩn bị trước khi rời khỏi vị trí Chủ tịch thành phố, chỉnh đốn đội ngũ của quản lý đô thị thành phố Tân An. Khi hắn nhận chức Bí thư Thành ủy, sẽ không thật thích hợp khi nhúng tay vào công tác bên Ủy ban nhân dân thành phố.

Trước lúc tan tầm, mấy người Lý Hoa Lâm nhận được thông báo khẩn cấp của văn phòng Thành ủy, nghe nói Bành Viễn Chinh triệu tập họ đến họp, trong lòng đều kinh ngạc.

Mấy người lần lượt đi tới. Thấy mọi người đã đến đông đủ, Bành Viễn Chinh nhìn Lý Hoa Lâm gật đầu.

Lý Hoa Lâm hắng giọng một cái, trầm giọng nói:

- Chiều hôm nay, ở quận Kiến An xảy ra chuyện quản lý đô thị đánh người, tính chất khá nghiêm trọng, ảnh tưởng tiêu cực rất lớn. Theo chỉ thị của Chủ tịch thành phố Bành, quận Kiến An đang tổ chức chỉnh đốn và cải cách.

Ủy ban nhân dân thành phố sẽ dùng một năm thời gian để tiến hành tập trung chỉnh đốn đối với hoạt động chấp pháp của ngành quản lý đô thị, thúc đẩy năm hành động vì sự văn minh trong chấp pháp của quản lý đô thị. Sau đây, xin Chủ tịch thành phố Bành đưa ra chỉ thị trọng yếu cho chúng ta.

Lý Hoa Lâm vỗ tay trước, những người khác cũng vỗ tay theo.

Cục trưởng Cục quản lý đô thị thành phố Hoàng Đại Quân hơi thấp thỏm trong lòng, không biết Bành Viễn Chinh đưa ngành quản lý đô thị ra “khai đao”, rốt cuộc là vì cái gì.

- Tốt, tôi chỉ nói đơn giản hai câu. Vấn đề quản lý đô thị rất nổi cộm, cũng rất nghiêm trọng. Không phải đột nhiên tôi muốn khai đao đối với ngành quản lý đô thị, mà ngày hôm nay gặp phải chuyện này, khiến tôi rất kích động. Các đồng chí, làm quản lý đô thị có vất vả hay không? Rất vất vả! Tôi nghe nói, rất nhiều người phàn nàn về công việc này, phàn nàn công việc khó khăn, phàn nàn quản lý không tốt, phàn nàn tiền lương quá thấp.

Thế nhưng dù khó khăn như thế nào, đều phải làm. Đây là chức trách của quản lý đô thị. Chúng ta thành lập đội ngũ quản lý đô thị, không phải là để lãng phí tiền nộp thuế của nhân dân. Phải nhớ kỹ một điều: so với quản lý đô thị, người bán hàng rong mãi mãi là kẻ yếu, họ ở trong thành phố bán rau, bán thịt…đều là sinh kế. Đương nhiên, sự tồn tại một số lượng lớn người bán hàng rong, cũng mang đến nhiều vấn đề cho thành phố.

Điều chúng ta phải làm, không phải là áp bức, xóa bỏ người bán hàng rong, mà phải quản lý và hướng dẫn người bán hàng rong kinh doanh một cách trật tự và văn minh, đây là vấn đề nguyên tắc.

Bành Viễn Chinh phất phất tay:

- Quản lý đô thị không thể chấp pháp bằng bạo lực, tôi không cần biết lý do của các anh là cái gì, cũng không cho phép dùng bạo lực đối với người bán hàng rong. Đánh người, mắng chửi người, làm nhục người, kiên quyết không được! Từ hôm nay trở đi, nếu như còn xuất hiện hiện tượng đả thương người, chấp pháp một cách thô bạo, các nhân viên quản lý đô thị đều bị khai trừ khỏi đội ngũ, tuyệt đối không nương tay!

Hoàng Đại Quân, khi quay về Cục, anh truyền đạt ý kiến của thành phố, phải truyền đạt tới từng người một!

Giọng Bành Viễn Chinh hết sức nghiêm nghị, Hoàng Đại Quân hết hồn, lập tức đứng dậy nhận lệnh.

- Lập tức tiến hành năm hành động chấp pháp văn minh trong quản lý đô thị, phải có phương án thực thi, phải có quy tắc cụ thể, không được làm một cách hình thức, ngay tại chỗ chỉnh đốn và cải cách vấn đề phát hiện. Đồng thời, Ủy ban Xây dựng thành phố và văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố mở đường dây nóng giám sát, công bố công khai, tiếp nhận sự giám sát của quần chúng nhân dân thành phố.

Vừa nghe Bành Viễn Chinh nói vậy, trong lòng Hoàng Đại Quân lóe lên một tia dự cảm không tốt. Đường dây nóng giám sát quản lý đô thị đặt ở văn phòng Thành ủy còn có thể hiểu được, đặt ở Ủy ban Xây dựng thành phố làm cái gì?

- Còn có một vấn đề tương đối quan trọng, tôi báo trước cho các đồng chí, rốt cuộc có được hay không, có thật sự triển khai được hay không, còn cần thảo luận thêm.

Bành Viễn Chinh cười cười:

- Bởi vì quyền lực của ngành quản lý đô thị quá lớn, trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố, nhưng vì Ủy ban nhân dân thành phố thiếu một cơ cấu quản lý chặt chẽ, dẫn đến quyền lực của quản lý đô thị bành trướng không giới hạn. Với tình hình hiện nay, đã có dấu hiệu không khống chế được.

Bành Viễn Chinh liếc nhìn Hoàng Đại Quân, mỉm cười nói;

- Hoàng Đại Quân, anh không nên không phục, nếu cần chúng ta có thể thực hiện một cuộc điều tra, để dân chúng đánh giá các đơn vị chấp pháp của thành phố. Ai có uy tín thấp nhất, bị quần chúng đánh giá thấp nhất? Tôi dám cam đoan, chắc chắn là ngành quản lý đô thị!

Được rồi, tôi không phủ nhận sự khó khăn và thành tích của các đồng chí.

Giọng Bành Viễn Chinh trở nên nghiêm nghị:

- Bởi vậy, chúng ta cần phải cân nhắc: Cục quản lý đô thị có cần thiết tồn tại độc lập hay không?

Bành Viễn Chinh vừa nói như vậy, mặt Hoàng Đại Quân tái đi: “Nói cả buổi, hóa ra muốn xóa bỏ Cục quản lý đô thị?”

Hiện tại, quận Kiến An đang tiến hành làm thí điểm, đem Cục quản lý đô thị nhập vào Ủy ban Xây dựng, thành lập Phòng quản lý đô thị do Ủy ban Xây dựng quản lý. Chúng ta làm thí điểm ở quận Kiến An, sau đó quyết định thời điểm triển khai trong toàn thành phố.

Bành Viễn Chinh vung tay lên cao:

- Về vấn đề vị trí của cán bộ trong bộ máy Cục quản lý đô thị, thứ nhất có thể bố trí đến đơn vị khác công tác, thứ hai, có thể bố trí vào bộ máy Ủy ban Xây dựng. Trên nguyên tắc, các phó chức có thể điều vào bộ máy Ủy ban Xây dựng, còn về người đứng đầu…

Bành Viễn Chinh liếc nhìn Hoàng Đại Quân, lại nói:

- Cải cách hay điều chỉnh lợi ích, tôi mong muốn các đồng chí có thể nhìn nhận vấn đề một cách nghiêm túc, theo nguyên tắc cá nhân phục tùng tổ chức, lợi ích bộ phận phục tùng lợi ích đại cục.

Sắc mặt Hoàng Đại Quân chợt trở nên hết sức khó coi.

Nếu Cục quản lý đô thị bị xóa bỏ, trên thực tế chức Cục trưởng của y bị giáng chức. Các cấp phó của Cục còn có thể bố trí vào bộ máy Ủy ban Xây dựng, còn y là người đứng đầu Cục, làm sao bố trí?

Bành Viễn Chinh không nói, y cũng không dám hỏi. Hoàng Đại Quân quá rõ tính cách của Bành Viễn Chinh. Hễ hắn đã nói ra chuyện gì, sau đó sẽ nghiêm túc đẩy mạnh.

Nếu Bành Viễn Chinh đã quyết tâm ra tay đối với Cục quản lý đô thị, thì một cán bộ trung tầng như Hoàng Đại Quân không đủ sức để chống lại, chỉ có thể chấp nhận và tuân theo. Bằng không, nếu làm Bành Viễn Chinh tức giận, thì ngay cả cấp bậc cũng không giữ được.

Đây là chỗ thâm trầm của Hoàng Đại Quân. Nếu là người khác, khi bị xóa bỏ quyền lực thẳng mặt, dù có che giấu, không bộc lộ sự tức giận, cũng sẽ có biểu hiện ra ngoài. Nhưng ngoại trừ sắc mặt có một chút bối rối, y vẫn trấn tĩnh được như thường.

Hội nghị kết thúc, mấy người Lý Hoa Lâm đi rồi, trên đường về, Hoàng Đại Quân nhận được điện thoại của Nghiêm Hoa, nói là Chủ tịch thành phố Bành muốn gặp y nói chuyện, bởi vậy, Hoàng Đại Quân đi vòng trở lại.

Vào phòng làm việc của Bành Viễn Chinh, Hoàng Đại Quân yên lặng nói:

- Chủ tịch thành phố Bành, lãnh đạo tìm tôi?

- Đồng chí Đại Quân, tôi muốn xóa bỏ Cục quản lý đô thị thành phố, đồng chí không có ý kiến gì nói với tôi sao?

Bành Viễn Chinh cười:

- Ngồi xuống rồi nói.

Hoàng Đại Quân cười khổ:

- Chủ tịch thành phố Bành, nếu nói trong lòng hoàn toàn thoải mái là nói láo. Cục quản lý đô thị chúng tôi được thành lập ba năm nay, cũng làm được không ít công tác. Đương nhiên, vấn đề tồn tại cũng không ít. Nếu thành phố vì đại cục của cả thành phố mà xóa bỏ Cục quản lý đô thị, thì chúng tôi chỉ có thể phục tùng quyết định của tổ chức. Về phần cá nhân, tôi xin được bày tỏ: xin lãnh đạo yên tâm, tôi tuyệt đối không tạo thêm phiền phức cho thành phố, kiên quyết quán triệt đầy đủ việc sắp xếp theo quyết sách của Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố!

Hoàng Đại Quân đứng dậy, sống lưng thẳng tắp. Mặc kệ y có thật lòng hay không, nhưng thái độ thì rất rõ ràng.

Bành Viễn Chinh nở nụ cười:

- Tốt. Đồng chí đã bày tỏ thái độ như thế, tôi yên tâm. Bước tiếp theo, trong lúc chờ Cục quản lý đô thị thực sự nhập vào Ủy ban Xây dựng, còn cần đồng chí đảm đương nhiều việc. Hoàng Đại Quân, ít nhất đồng chí phải bảo đảm trước khi hoàn thành cơ cấu sáp nhập, nội bộ Cục quản lý đô thị không được xảy ra sai lầm.

Vẻ mặt nghiêm túc, ánh mắt uy nghiêm của Bành Viễn Chinh nhìn thẳng vào Hoàng Đại Quân.

Hoàng Đại Quân thở phào một cái:

- Xin Chủ tịch thành phố Bành yên tâm! Lão Hoàng tôi lấy đầu ra bảo đảm, chỉ cần tôi còn ở lại Cục quản lý đô thị một ngày, chỉ cần Cục quản lý đô thị tồn tại một ngày, sẽ không gây thêm phiền cho thành phố!

Bành Viễn Chinh gật đầu:

- Tốt lắm. Tôi vừa bàn với Bí thư Hàn, chuẩn bị điều đồng chí tới Ủy ban nhân dân thành phố làm Trưởng ban thư ký. Đồng chí đã công tác lâu năm, phục vụ Đảng và nhân dân rất nhiều năm, tổ chức không thể bạc đãi đồng chí. Bên Ủy ban nhân dân thành phố cũng cần một đồng chí lão thành, kinh nghiệm phong phú như đồng chí.

Hoàng Đại Quân lòng mừng như điên, mất đi chức Cục trưởng Cục quản lý đô thị, nhưng lại được thăng chức Trưởng ban thư ký, rốt cuộc là được hưởng niềm vui bất ngờ. Xem ra, khi cân nhắc việc xóa bỏ Cục quản lý đô thị, Chủ tịch thành phố Bành đã tính toán đường lui cho y.

Nghĩ vậy, Hoàng Đại Quân cảm kích nói:

- Cảm tạ lãnh đạo quan tâm và bồi dưỡng…

Trong một ngày tâm trạng Hoàng Đại Quân thay đổi rất nhanh từ thái cực này sang thái cực khác, buồn vui đều nặng, trong lúc nhất thời, bỗng nhiên rơi lệ.

Liên tiếp vài ngày, Bành Viễn Chinh hoàn tất các công tác trong nhiệm kỳ Chủ tịch thành phố của mình. Việc chỉnh đốn và đưa Cục quản lý đô thị vào quy phạm, chỉ là một trong số đó.

Tin Cục quản lý đô thị quận Kiến An bị nhập vào Ủy ban Xây dựng quận, lập tức truyền ra toàn thành phố, hệ thống quản lý đô thị toàn thành phố rúng động, long người lo lắng.

Văn kiện bổ nhiệm Cục trưởng cục quản lý đô thị Hoàng Đại Quân kiêm nhiệm Trưởng ban thư ký Ủy ban nhân dân thành phố đã được ban hành, Hoàng Đại Quân đã có đường lui vững vàng, hết sức chú tâm vào công tác.

Nếu như không có Hoàng Đại Quân “giữ gìn ổn định”, nội bộ Cục quản lý đô thị chắc chắn sẽ rất lộn xộn, cơ cấu bị xóa bỏ, nhập vào Ủy ban Xây dựng, lợi ích cá nhân có bị tổn thất? Tiền lương thu nhập có bị cắt giảm? Cấp bậc và cương vị của cán bộ lãnh đạo có được bảo đảm? Một loạt các vấn đề có thể khiến các cán bộ Cục hoang mang lo lắng.

Trong hội nghị công tác kinh tế toàn thành phố, Bành Viễn Chinh đã dành ra mười phút để giải thích về vấn đề cải cách cơ cấu Cục quản lý đô thị.

Để bảo đảm cuộc cải cách cơ cấu Cục quản lý đô thị được thành công, bảo đảm ổn định và hiệu quả, Thành ủy đặc biệt thành lập tổ công tác chuyên môn do Phó trưởng ban thư ký Thành ủy Nghiêm Hoa làm tổ trưởng, chỉ đạo và hỗ trợ Hoàng Đại Quân làm tốt công tác xóa bỏ Cục quản lý đô thị.

Bành Viễn Chinh và Hàn Duy cùng đến Cục quản lý đô thị điều tra nghiên cứu, lại nhấn mạnh sự tất yếu và tầm quan trọng của cuộc cải cách cơ cấu lần này. Trước quyết tâm của thành phố, rất nhiều người vốn muốn làm ầm ĩ lên, nay thấy thái độ cương quyết của thành phố, cũng không dám hó hé gì nữa.

Thật ra, chủ yếu là chỉ có các thành viên trong bộ máy lãnh đạo của Cục quản lý đô thị và các cán bộ trung tầng lo sợ bất an về tiền đồ của mình. Còn đối với các nhân viên quản lý đô thị bình thường, họ chỉ cần có biên chế, tiền lương không bị cắt giảm, việc Cục quản lý đô thị lãnh đạo hay Ủy ban Xây dựng lãnh đạo, tất nhiên không quan trọng.

"

Chương 657 + 658: Kết thúc công tác Chủ tịch thành phố - Chương #648


Mời các hạ dùng truyền tống : 
Chương 648/650